Trong số những người trưởng thành, nguy cơ mắc Covid-19 nặng tăng theo tuổi tác, với những người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng cao nhất. Nguyên nhân là do sự lão hóa tự nhiên của cơ thể làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng phản ứng viêm. Để phòng ngừa và chăm sóc người cao tuổi trong thời điểm dịch Covid-19, cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi với các bữa ăn đủ chất chứa nhiều thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Tuổi càng cao, các cơ quan trong cơ thể có sự thoái hóa, suy giảm chức năng khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể yếu dần. Cơ quan hô hấp và chức năng của phổi ở người già cũng có sự suy giảm đáng kể về hoạt động. Phổi kém đàn hồi, cơ hô hấp yếu, kháng thể bề mặt phổi giảm nên dễ dẫn đến tình trạng viêm phổi ở người lớn tuổi, đặc biệt vào các mùa dịch, trái gió trở trời, hoặc thời tiết lạnh khô. Nếu bị nhiễm COVID-19, người cao tuổi có thể cần nhập viện, chăm sóc tích cực hoặc dùng máy thở để có thể hô hấp được, thậm chí gây tử vong. Nguy cơ mắc bệnh gia tăng đối với những người ở độ tuổi 50 và tăng dần lên ở độ tuổi 60, 70 và 80. Những người 85 tuổi trở lên là những người có khả năng bị bệnh nặng nhất, đặc biệt là ở những người cao tuổi còn có nhiều bệnh nền chưa được kiểm soát tốt như huyết áp cao, đái tháo đường, bệnh thận mạn, bệnh phổi mạn, bệnh tim mạn, hoặc ung thư. [1], [2]
Viêm phổi ở người cao tuổi cần điều trị thời gian dài và lâu hồi phục hơn người trẻ, bệnh cũng làm suy yếu sức khỏe và giảm tuổi thọ. Các triệu chứng khi nhiễm bệnh như sốt, ho, khó thở, mệt mỏi sẽ làm cơ thể dần mất sức, dễ dẫn đến sụt cân nếu thức ăn cho người già không cung cấp đủ năng lượng và các thành phần dinh dưỡng. Để điều trị viêm phổi ở người già, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý với các bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày sẽ đóng góp rất lớn tới việc hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.
Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) diễn biến phức tạp, một chế độ dinh dưỡng cho người già với các bữa ăn đủ chất sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, cũng như rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên về bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, từ đó phòng chống bệnh Covid-19. [3]
- Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng thông qua các bữa ăn đủ chất: Người lớn tuổi cần đảm bảo không bỏ bữa, ăn đủ 3 bữa chính trong ngày, và nên ăn thêm bữa phụ giữa giờ bằng các thức ăn nhẹ như sữa, sữa chua, hoa quả, các loại đậu, hạt ngũ cốc sấy,...
- Thức ăn cho người già nên bổ sung nhiều đạm (protein): Protein là thành phần của các mô cấu tạo cơ thể, kháng thể, hồng cầu, nội tiết tố,... nên chất đạm đóng vai trò nòng cốt cấu thành hệ thống miễn dịch. Trong chế độ dinh dưỡng cho người già nên sử dụng đạm từ cả nguồn động vật (thịt, cá, trứng, sữa,...) và thực vật (các loại đậu, hạt ngũ cốc,...) để cung cấp đủ lượng đạm cần thiết cho cơ thể. [4]
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch: Vitamin A và β-caroten (có trong lòng đỏ trứng, đu đủ, cà rốt, khoai lang,...) là hai thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa. Vitamin C (có trong ổi, cam, quýt, bưởi, đu đủ, xoài,...) giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tăng hấp thu chất sắt, tham gia cấu tạo mô liên kết, chống oxy hóa. Vitamin E có nhiều trong trong các loại hạt giúp chống oxy hóa, bảo vệ vitamin A và chất béo của màng tế bào khỏi bị oxy hóa, tham gia vào chuyển hóa tế bào, làm gia tăng sức đề kháng của cơ thể. [4]
- Tăng cường các loại rau, củ, gia vị có nhiều kháng sinh thực vật và tinh dầu trong bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày: Khi chế biến thức ăn cho người già, nên sử dụng, hành, tỏi, gừng, sả, chanh, các loại rau thơm nhiều kháng sinh thực vật và tinh dầu (bạc hà, kinh giới, tía tô…). Đây là những thực phẩm có tính kháng khuẩn cao, giúp giảm viêm và có tác dụng phòng ngừa virus. [3]
- Bổ sung thêm các chế phẩm dinh dưỡng cho người cao tuổi: Để tăng cường sức đề kháng, bữa ăn đủ chất cần đa dạng thực phẩm. Nếu không thể ăn đủ lượng thực phẩm cần thiết, người lớn tuổi có thể bổ sung thêm các chế phẩm dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hàng ngày để cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể. Người lớn tuổi có thể dùng sản phẩm dinh dưỡng dạng lỏng cho bữa sáng tiện lợi hoặc dùng vào các bữa ăn thêm giữa giờ.
Đồng hành cùng sức khỏe người trung niên và cao tuổi Việt Nam, Orgalife đã nghiên cứu thành công và mang đến sản phẩm dinh dưỡng Fomeal Care là bữa ăn đủ chất sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên giúp cung cấp năng lượng và tăng sức đề kháng. Fomeal Care được xây dựng dựa trên khuyến nghị "Bữa ăn lành mạnh" của Đại học Harvard - Hoa Kỳ với sự kết hợp giữa nước và 5 nhóm thực phẩm lành mạnh bao gồm protein lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, trái cây và dầu thực vật lành mạnh.
Không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết với thành phần phù hợp, Fomeal Care còn mang đến những nhóm thực phẩm tốt cho 5 hệ: hệ miễn dịch, tim mạch, cơ, xương và tiêu hóa.
Sử dụng Fomeal Care cho bữa sáng tiện lợi hoặc bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi hàng ngày sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, cũng như giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn.
[1] http://www.benhvienninhbinh.vn/top-10-benh-thuong-gap-o-nguoi-cao-tuoi-va-cach-phong-tranh
[4] https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/cac-duong-chat-can-cho-he-mien-dich/
Theo tác giả Yanping Li – Nhà nghiên cứu khoa học cấp cao tại Khoa Dinh dưỡng thuộc Đại học Harvard Hoa Kỳ kết luận, có rất nhiều nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng việc tuân theo một lối sống lành mạnh sẽ cải thiện tuổi thọ tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và ung thư.
Thực phẩm xanh, thực phẩm organic không còn là từ khoá mới mẻ nữa khi mà tác hại của các thực phẩm bẩn, độ an toàn vệ sinh thực phẩm đáng báo động ở khắp mặt báo. Điều này đặc biệt quan trọng hơn khi chuẩn bị dinh dưỡng cho người trung niên.
Khi bước vào giai đoạn tuổi trung niên, cơ thể con người bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của sự lão hóa, hệ miễn dịch suy yếu, sức khỏe xuống dốc, dễ mắc các bệnh lý về huyết áp, tim mạch, xương khớp,... gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày. Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời lựa chọn các loại thức ăn bổ dưỡng cho người trung niên là ưu tiên hàng đầu để duy trì sức khỏe ở độ tuổi này.